Cá Ayu- đánh dấu mùa hè Nhật Bản
Mùa hè đã đến và cá ayu [cá đắng] lại vào mùa trong năm nay.
Vào mùa có nghĩa là thời điểm trong năm khi cá, rau và trái cây tươi tốt nhất. Nhiều người cũng tin rằng đó là thời điểm chúng bổ dưỡng nhất. Nhật Bản là nơi có 4 mùa, mang đến cho đất nước nhiều sản phẩm đa dạng vì mỗi mùa có chu kỳ riêng.
Ở Nhật Bản, cá đắng còn được biết đến như một món ngon mùa hè và được gọi là ' kougyo ' (香魚) , được dịch theo nghĩa đen là 'hương’' trong tiếng Nhật. cá đắng Nhật Bản vào mùa từ tháng 7 đến tháng 10. Chúng ăn tảo mọc trên đá trong nước. Mọi người nói rằng nếu bạn ngửi bề mặt cơ thể của nó, nó có mùi giống như dưa chuột hoặc dưa hấu.
Hãy thử ngửi bề mặt cơ thể của nó nếu bạn từng tìm thấy ayu tươi khi đến Nhật Bản. Miễn là cá được đánh bắt ở sông có nước sạch, bạn sẽ có thể ngửi thấy mùi hương tươi mát như dưa.
Mặc dù ayu được tìm thấy ở Bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc, nhưng ayu Nhật Bản dường như nổi tiếng không kém 'udon', 'shabu-shabu' và 'sukiyaki' ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.
Người Nhật thường ăn nó bằng cách nướng với muối. Bạn có thể tìm thấy ayu nướng được phục vụ tại yatai [屋台] hoặc de-mise [出店], về cơ bản là các quầy bán đồ ăn, tại các lễ hội truyền thống trên khắp Nhật Bản và một số điểm du lịch.
Phương pháp đánh bắt cá đắng Nhật Bản
Một phương pháp đánh bắt ayu truyền thống khác của Nhật Bản là ukai (câu cá bằng chim cốc). Đó là một phương pháp đánh bắt sử dụng chim cốc [chim] đã được thuần hóa để bắt ayu vì chúng có thói quen lặn bắt cá.
Cá đắng bị chim cốc bắt được gọi là ' u-ayu '. U-ayu được coi là cực kỳ hiếm và có giá trị vì người Nhật đã sử dụng nó như một món quà hoàng gia cho hoàng gia từ thời cổ đại. Ayu với dấu mỏ là bằng chứng cho thấy cá là u-ayu , chỉ được cung cấp cho một số nhà hàng cao cấp.
Phương pháp đánh cá này đã tồn tại hơn 1.000 năm. Mặc dù nó đã được ngư dân thực hiện rộng rãi, nhưng ngày nay, nó chủ yếu trở thành một điểm thu hút khách du lịch ở Nhật Bản, chẳng hạn như Gifu và Kyoto. Một số du khách lo lắng về phúc lợi động vật vì họ cho rằng phương pháp này là tàn nhẫn.
Tuy nhiên, các ngư dân cho biết họ có mối quan hệ thân thiết với đàn chim, chăm sóc đàn chim trong nhiều năm. Họ cũng cho biết, những con chim đồng họ nuôi có thể sống tới 15 – 20 năm, gấp 3 lần so với những con chim đồng thường sống trong tự nhiên.
Nhận xét
Đăng nhận xét