Rượu nấu ăn là gì?
Rượu nấu ăn Nhật Bản là một loại gia vị đặc trưng tại xứ xở hoa anh đào và có lịch sử từ nhiều thế kỷ trước. Như tên gọi, rượu nấu ăn là một bước thêm gia vị để điểm thêm hương vị của món ăn cũng như làm bật lên màu sắc tuyệt hảo. Rượu dùng cho nấu ăn từ lâu nay đã là một nét đẹp trong ẩm thực Nhật Bản.
Không chỉ riêng tại nước Nhật, rượu nấu ăn còn lan rộng và vươn tầm đến nhiều nước khác. Tại việt Nam, nơi có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng thì rượu nấu ăn vẫn giữ phong độ và tỏa sáng thêm cho nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Phân chia 2 loại rượu nấu ăn phổ biến
Nói đến rượu nấu ăn Nhật Bản thì bạn sẽ bắt gặp 2 loại phổ biến là “Rượu nấu ăn Cooking Sake” và “Rượu nấu ăn Hon Mirin”. Mặc dù đây đều là rượu dùng cho nấu ăn cả nhưng sẽ có một chút khác biệt trong bảng thành phần. Vì thế cách để sử dụng và công dụng mang lại cũng sẽ khác nhau.
Rượu nấu ăn Cooking Sake
Rượu nấu ăn Cooking Sake thường được làm từ gạo, nước, muối, siro tinh bột và chất điều chỉnh axit. Rượu nấu ăn cooking sake có màu vàng nhạt và có mùi thơm đặc trưng, nhưng không dành cho để uống.
Nếu bạn lo lắng việc sử dụng rượu có cồn vào món ăn sẽ gây ảnh hưởng đến mùi vị thì hãy yên tâm về vấn đề này. Khi đun/nấu thì cồn trong rượu sẽ bay hơi đi, không chỉ không làm giảm hương vị mà ngược lại còn kích thích độ ngon.
Công dụng Rượu Cooking Sake
Khử mùi tanh: Việc sử dụng rượu để khử bỏ mùi tanh của thịt, cá không còn quá xa lạ với bà nội trợ nữa. Pha nước lọc cùng rượu cooking sake để rửa thịt, cá giúp thoát khỏi mùi tanh hôi khó chịu. Thêm rượu cooking sake vào món ăn khi đang đun sôi cũng giúp loại bỏ mùi hôi tanh của thịt nhờ quá trình bay hơi của cồn cuốn theo các mùi khó chịu bay hơi theo.
Làm mềm món ăn và tăng cường hương vị: Vì có chứa cồn nên giúp cho món ăn trở nên mềm hơn cũng như giúp cho tất cả gia vị bạn bỏ thêm sẽ được thẩm thấu đều sâu vào từng thớ thịt, miếng cá. Đậm đà hương vị từ bên trong đến bên ngoài.
Thêm phong phú vị umami và kết cấu chắc chắn: Trong quá trình nấu ăn, có nhiều nguyên liệu khi đun sôi sẽ dễ bị vỡ nát. Rượu cooking sake hỗ trợ giữ cho các nguyên liệu rau củ quả chắc chắn, không bị nghiền nát ra trông không bắt mắt. Hơn nữa, rượu còn mang đến hương vị umami ngọt đậm đà cho món ăn khi hoàn thiện. Rượu cooking sake còn giúp giảm độ chua và mặn cho món ăn khi cần thiết.
Rượu nấu ăn Hon Mirin
Một người anh em khác chính là rượu nấu ăn Mirin, được làm từ gạo nếp, mạch nha, rượu chưng cất và đường. Rượu Hon Mirin là bước thêm gia vị giúp món ăn thêm dậy mùi hấp dẫn và tạo lớp bóng bẩy bắt mắt cho các món kho, ninh.
Công dụng Rượu Hon Mirin
Mang đến một vị ngọt tinh tế và nhẹ nhàng: Nhờ thành phần gạo và đường có trong rượu chứa đựng vị ngọt vô cùng tự nhiên và dịu êm, không gắt gỏng. Nhẹ nhàng hòa quyện vào từng nguyên liệu cùng tâm huyết của người chế biến để cho ra một món ăn đậm đà nhất.
Tạo độ bóng bẩy bên ngoài: Hon Mirin còn như là một áo óng ánh và sặc sỡ bao bọc bên ngoài món cá kho, ninh, món xào, hấp và chiên. Chưa bị đam mê bởi hương vị thì bạn đã bị cuốn hút bởi vẻ đẹp lóng lánh.
Nhận xét
Đăng nhận xét