Wasabi - Gia vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản
Wasabi gần như là loại gia vị không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, bởi hương vị cay nồng đặc trưng, chuyên dùng để ăn cùng sushi sashimi, 2 món ăn cực kỳ nổi tiếng và được yêu thích trên toàn thế giới.
Wasabi là gì?
Wasabi hay còn được gọi chung là "mù tạt" tại Việt Nam, được biết đến là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, gây ấn tượng cực mạnh bởi hương vị thơm ngon và vị cay nồng đặc trưng. Kích thích trực tiếp đến khứu giác và vị giác của thực khách ngay khi thưởng thức. Tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị và cực kỳ gây nghiện bởi sự tấn công mạnh từ loại gia vị này.
Được chế biến từ rễ của cây cải ngựa Nhật Bản và chuyên dùng cho các món như sushi, sashimi, udon, soba, tempura và nhiều món ăn khác. Ngoài ra, mù tạt Nhật cũng được sử dụng để ăn kèm với các món thịt nướng và các loại bánh mì.
Nguồn gốc
Mù tạt được xem là một trong những loại gia vị truyền thống của ẩm thực Nhật Bản, đã được sử dụng trong hơn 1.000 năm qua. Ban đầu, mù tạt Nhật được cho là có nguồn gốc từ các vùng núi lạnh giá của Nhật Bản. Chủ yếu là vùng núi Tuyết Tateyama và vùng núi Hida, nơi mà rễ cây hay củ wasabi Nhật được tìm thấy tự nhiên đầu tiên.
Các nguồn tài liệu tại Nhật Bản ghi rằng việc trồng và sử dụng mù tạt trong ẩm thực Nhật Bản đã có từ thời kỳ Heian (794 - 1185). Năm 1600, mù tạt Nhật được đưa vào danh sách những gia vị được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản và trở thành một phần quan trọng của ẩm thực Nhật Bản từ lúc bấy giờ.
Trong thời gian này, loại gia vị này đã được sử dụng rộng rãi như một gia vị cho các món ăn như sushi, sashimi, udon, soba và các món ăn khác. Hương vị đặc trưng của mù tạt được xem là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản.
Sự phổ biến của gia vị này dần lan tỏa ra toàn cầu và được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, mù tạt Nhật Bản vẫn được coi là có hương vị ngon và chất lượng tốt nhất.
Mù tạt Nhật được làm từ gì?
Gia vị này được làm từ rễ hay củ của cây cải ngựa Nhật Bản, có tên khoa học là “wasabia japonica”, một loài cây thuộc họ cải (Brassicaceae). Chúng thường được trồng tại các khu vực có nhiệt độ mát mẻ, với nguồn nước sạch và nhiều bóng râm để có thể phát triển tốt.
Quá trình sản xuất mù tạt Nhật bắt đầu bằng việc cạo vỏ củ wasabi, sau đó rửa sạch và chà nhuyễn thành một hỗn hợp sệt đặc. Thông thường, mù tạt Nhật sẽ được sản xuất tại chỗ và dùng ngay sau khi chà nhuyễn. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm mù tạt được bán trên thị trường ngày nay thường có thể được làm từ nhiều thành phần khác. Chẳng hạn như cải xoong, tarchia (một loài cỏ), và mù tạt.
Wasabi Nhật Bản sẽ có màu xanh lá và mùi thơm đặc trưng, cay nồng. Thường được sử dụng như một gia vị trong ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là với các món sushi và sashimi.
Tại sao wasabi lại có vị cay đặc biệt như vậy?
Mù tạt Nhật có vị cay đặc trưng là bởi hàm lượng hợp chất chính trong phần rễ loại cây này là isothiocyanate. Đây là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy trong các loại cây thuộc họ cải (Brassicaceae), giúp những loại cây này phản ứng tự vệ để chống lại các tác nhân gây hại và sâu bệnh từ môi trường.
Khi củ bị cắt hay bị chà nhuyễn, các tế bào rễ bị phá hủy và tiết ra một loại enzym tên là myrosinase. Myrosinase sau đó sẽ tác động lên một loại hợp chất khác có tên là glucosinolate cũng là một chất tự vệ của loại cây này và tạo ra isothiocyanate. Isothiocyanate chính là nguyên nhân gây cay mạnh khi sử dụng mù tạt Nhật.
Đôi khi bạn có thể phản ứng với hợp chất này bằng việc chảy nước mắt hoặc cảm giác như gia vị này như đang 'xộc lên mũi' vậy bởi hương vị cay nồng.
Tại sao wasabi Nhật lại đắt đỏ như vậy?
Mù tạt Nhật được coi là là loại gia vị đắt đỏ bởi loại cây làm nên gia vị này thật sự quý hiếm và khó trồng. Phải tuân thủ các yêu cầu khắt khe về môi trường sống, nguồn nước sạch và lượng ánh sáng tự nhiên thích hợp để phát triển.
Ngoài ra, để sản xuất ra mù tạt Nhật chất lượng cao, tất cả quá trình làm phải được thực hiện bằng tay, từ nuôi trồng, thu hoạch cho đến chế biến. Cần sự tận tâm và kỹ năng của người nông dân và chuyên gia chế biến, cũng như sử dụng các phương thức truyền thống chuyên biệt để giữ cho hương vị và màu sắc của wasabi đạt chuẩn chất lượng nhất.
Mặt khác, do được sử dụng cực kỳ phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản và trên thế giới cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng giá trị của loại gia vị này. Wasabi thường được dùng để ăn kèm với sushi và sashimi, hai món ăn nổi tiếng yêu thích của ẩm thực Nhật Bản. Đồng thời cũng có thể được sử dụng trong các món ăn khác và các loại đồ uống, như các loại mì ống và cocktail.
Tóm lại, gia vị này đắc đỏ bởi sự khan hiếm và giá trị của loại gia vị này trong ẩm thực và văn hóa Nhật Bản cũng như thế giới.
Mù tạt và wasabi khác nhau hay giống nhau?
Mù tạt và wasabi được phân biệt là 2 loại gia vị khác nhau có tính cay mạnh và thường được dùng để ăn kèm với các món như sushi, sashimi. Tại Việt Nam, thường được gom chung tên cho 2 loại gia vị này, nhưng tất nhiên chúng có nguồn gốc và thành phần khác nhau.
- Mù tạt có tên khoa học là Armoracia rusticana, thuộc họ Brassicaceae (hay Cruciferae). Loại cây này có cùng họ với các loài cải bắp, cải rốn, cải tím, cải cầu vồng, rau mùi, rau răm và đậu Hà Lan.
- Wasabi Nhật là một loại cây khác cũng thuộc họ Brassicaceae có tên khoa học là Eutrema japonicum hoặc Wasabia japonica. Đặc biệt được phát hiện và trồng tại Nhật Bản. Đây cũng được xem là một trong những loại gia vị quý và đắt đỏ nhất trên thế giới và được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản.
Ngoài ra, mù tạt và wasabi cũng có những khác biệt về hương vị khi thưởng thức. Wasabi thường có hương vị tươi, nhẹ nhàng hơn so với mù tạt. Trong khi mù tạt thường có hương vị cay mạnh hơn, gần với hành tây.
Tóm lại, mù tạt và wasabi có nhiều điểm tương đồng nhưng thật sự có những khác biệt về nguồn gốc, thành phần cũng như hương vị khi sử dụng. Tùy vào món ăn và sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn sử dụng mù tạt hoặc wasabi để làm tăng hương vị cho các món ăn.
Có các loại mù tạt Nhật nào được bán trên thị trường hiện nay?
Hiện nay trên thế giới, wasabi được trồng và sản xuất phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, New Zealand, Hoa Kỳ và Canada. Nhưng chính thống chỉ có loại wasabi Nhật Bản, được chia thành hai dạng chính:
- Wasabi tươi (fresh wasabi): Được sản làm ra bằng cách chà nhuyễn rễ tươi hay củ wasabi, sau đó được thêm một chút muối. Loại này có hương vị rất đặc sắc và cực kỳ tươi, tăng thêm hương vị cho các món ăn một cách hoàn hảo.
- Wasabi bột (wasabi powder): Được sản xuất bằng cách xay nhuyễn rễ cây khô thành bột. Loại này thường được pha trộn với nước để tạo ra một hợp chất sệt đặc.
Nếu bạn đang muốn tìm mua 2 sản phẩm này tại HCM thì Todayfoods cũng đang có bán sẵn. Đảm bảo sản phẩm chất lượng và đóng gói vệ sinh an toàn khi đến tay người dùng.
Ăn mù tạt Nhật có tốt không?
Mù tạt Nhật có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng một cách hợp lý và đúng cách. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe:
- Chống viêm và kháng khuẩn: Các hợp chất isothiocyanate có trong mù tạt Nhật có tính kháng khuẩn và chống viêm, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.
- Tăng cường miễn dịch: Mù tạt Nhật cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nhờ vào chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa.
- Giảm nguy cơ ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất isothiocyanate có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư đại tràng.
- Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim: mù tạt Nhật cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ nhờ vào khả năng hạ cholesterol và làm giảm huyết áp.
Tuy nhiên, cần lưu ý wasabi cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều hoặc nếu bạn có dị ứng với loại gia vị này. Bần cần cân nhắc lượng phù hợp khi thưởng thức.
Ăn wasabi với món gì ngon? Dùng như thế nào?
Wasabi thường được sử dụng để ăn kèm với các món sushi, sashimi, hay các món mì, thịt nướng... Để sử dụng loại gia vị này, bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Wasabi tươi: Lấy một ít mù tạt Nhật tươi ra khỏi túi hoặc hộp. Dùng que hoặc muỗng nhỏ để lấy một ít hỗn hợp nhuyễn và đặt lên món ăn của bạn.
- Wasabi bột: Hòa thêm một ít nước lạnh vào bột và trộn đều cho đến khi mù tạt Nhật đạt độ đặc mong muốn. Todayfoods có sẵn các gói chiết nhỏ 50G tiện lợi cho khách hàng thêm lựa chọn thoải mái.
Ngoài ra, loại gia vị này cũng có thể được sử dụng để làm gia vị ướp cho các món ăn hoặc trộn với sốt như nước tương....để chấm tăng hương vị món ăn. Tuy nhiên, vì mù tạt có tính cay mạnh, nên cần sử dụng với lượng nhỏ và thận trọng để tránh làm hỏng hương vị của món ăn.
Hướng dẫn bảo quản
- Bảo quản mù tạt Nhật trong hộp kín hoặc túi đậy kín để giữ ẩm và tránh bị khô.
- Nếu có thể, bạn hãy để mù tạt Nhật trong tủ lạnh để giữ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mù tạt tươi có thể bị biến màu và mất hương vị nếu để quá lâu trong tủ lạnh.
- Tránh để mù tạt Nhật tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao hoặc không khí khô.
- Mù tạt tươi có thể được bảo quản trong vòng 1-2 tháng tùy vào điều kiện bảo quản.
- Nếu bạn muốn bảo quản mù tạt Nhật lâu hơn, bạn có thể sử dụng tuýp wasabi hoặc bột wasabi. Tuy nhiên, đối với bột wasabi, bạn cần phải trộn với một ít nước để tạo thành hỗn hợp đặc trước khi sử dụng.
Mua wasabi ở đâu?
Bạn có thể mua wasabi tươi, tuýp wasabi sẵn hoặc wasabi bột tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị hoặc chợ Nhật Bản. Tại Todayfoods hiện cũng đang có bán sẵn đa dạng các loại sản phẩm wasabi được nhập khẩu chính ngạch uy tín với giá cực tốt trên thị trường. Tất cả sản phẩm wasabi được bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng.
Thông tin liên hệ:
- Hotline: 0961 288 839
- Địa chỉ: 791 Tạ Quang Bửu, P5, Q8
Nhận xét
Đăng nhận xét